ความเป็นมา (Story)

เนื่องจากกระแสความนิยมชานมไข่มุกในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553-2554 มีการเติบโตของธุรกิจชานมไข่มุกในประเทศไทยอย่างแพร่หลายสามารถสังเกตได้จาก ตามห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เกตเริ่มมีแบรนด์ชานมไข่มุกในตลาดอยู่มากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งการขยายตัวในตลาดของธุรกิจนี้นั้นชี้ให้เห็นว่า  ชานมไข่มุกเริ่มเข้ามาแทนที่เครื่องดื่มในชีวิตประจำวันของคนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่ง เป็นตัวบ่งบอกว่ากำลังจะเป็นยุคทองของธุรกิจชานมไข่มุก และมีความเป็นไปได้มากว่าจะเป็นเครื่องดื่มคู่บ้านคู่เมืองของคนไทยต่อไปอีกนาน

 

            แต่ธุรกิจนี้เริ่มเข้ามาเพียงไม่กี่รายในตลาด  ทำให้ในช่วงแรกของธุรกิจนี้นั้นผู้ค้ารายแรกๆจึงได้กำไรส่วนเกินในตลาดเป็นจำนวนมาก  ส่งผลให้เกิดการแข่งขันขึ้นมาในตลาดเพิ่มสูงขึ้นตามขึ้นมาเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน หลายหลายแบรนด์ต่างๆเข้ามาร่วมแข่งขันในตลาดเพื่อแย่งชิงฐานลูกค้าทั้งใหม่ทั้งเก่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ   ซึ่งการแข่งขันนั้นส่งผลให้ราคาชานมไข่มุกมีราคาที่ลดลงมาอยู่พอสมควรอีกทั้งมีการปิดกิจการในหลายๆแบรนด์ตามมา  ซึ่งมีเพียงไม่กี่แบรนด์ในตลาดที่สามารถอยู่ต่อไปได้  โดยเหตุผลหลักต่างๆในเรื่องของสินค้าชานมไข่มุกเริ่มมีตามขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น  รสชาติ(Prodcut)  บรรจุภัณฑ์(การSealแก้ว,ลายแก้ว)  รูปแบบการผลิตและการขาย(การShake)  ซึ่งมีความแตกต่างกันในแต่ละแบรนด์อย่างเห็นได้ชัดในช่วงหลัง2ปีที่ผ่านมา    เป็นการแสดงให้เห็นว่าธุรกิจชานมไข่มุกไม่ใช่ธุรกิจที่เป็นกระแส(Trend)อย่างที่คนอื่นเข้าใจกันเพราะภายในตัวสินค้านั้นลูกค้าสามารถแยกความแตกต่างกันของตัวสินค้าได้

            อย่างไรก็ตามแบรนด์ต่างๆที่ยังคงคุณภาพ มาตรฐานของสินค้าไว้ให้ลูกค้าได้ ก็จะยังคงอยู่รอดต่อไป   ซึ่งเหตุผลหลักของลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของชานมไข่มุกคือ กลุ่มนักศึกษา นักเรียน วัยรุ่น คนวัยทำงานช่วงต้นถึงกลาง ต่างบอกกันว่ารสชาติของทั้งชาและไข่มุก มีนัยในการซื้อติดต่อกันอีกครั้งหรือซื้อบ่อยขึ้นนั่นเอง

ซึ่งทางร้านโซ้ยชาก็เคยเป็นลูกค้าและชื่นชอบมาก่อนจึงทำให้ได้มีการทดลองและปรับปรุงสูตรให้มีความกลมกล่อมของรสชาติและราคาให้ผู้คนทุกวัยสามารถเข้าถึงสินค้าและได้มีโอกาสได้กินชาโดยใช้ใบชาแท้อีกด้วย  ซึ่งรสชาติที่โดนใจของร้านได้รับการคอมเม้นจากบรรดาลูกค้าต่างๆว่ารสชาติทั้งชากับไข่มุกของร้านโซ้ยชามีความอร่อยเป็นเอกลักษ์อีกทั้งราคาไม่แพงสามารถโซ้ยได้ทุกวันอีกด้วย  ทำให้เริ่มมีผู้ที่ชื่นชอบขอซื้อแฟรนไชน์ต่อ ซึ่งในช่วงแรกนั้นทางร้านไม่ได้มีการรับแฟรนไชน์เนื่องจากยังไม่มีความพร้อมและเพิ่งเริ่มต้นกิจการ  ซึ่งในภายหลังมีคนจำนวนมากอยากเปิดเหมือนเราบ้าง  ทำให้ทางร้านได้จัดแฟรนไชน์ขึ้นมาซึ่งก็จะรับอย่างจำกัดไม่รับมากมายจนไม่สามารถดูแลเรื่องคุณภาพไหว จึงเรียนมาให้ทางลูกค้าแฟนไชน์ทราบโดยทั่วกันด้วยครับ 

จากข้อสรุปดังกล่าวข้างต้น ผมจึงเริ่มหาวิธีการทำชาที่ได้รสชาติใหม่ที่ถูกใจผู้บริโภคในกลุ่มเป้าหมายและคนชอบกินชา  โดยทางร้านสามารถค้นคิด ชานมไข่มุกสด อร่อย ปลอดผงชาหรือผงกลิ่นชา เป็นใบชาสด 100% อีกทั้งราคาไม่แพง สามารถดื่มชาโซ้ยชาได้ทุกวัย ไข่มุกทำวันต่อวันสดใหม่ นุ่มเหนียว นึบ หวานข้างใน หอมกลิ่นนม โดยคาดหวังไว้ว่าอยากให้ผู้บริโภคได้บริโภคของที่มีคุณภาพราคาไม่แพง ผมมีความชอบและตั้งใจจริงที่จะนำเสนอมาก จึงตั้งสโลแกนว่า

โซ้ยชา อย่างมีความสุขไปกับเรา"


 

Visitors: 18,843